เปิดทริกแม่ค้าออนไลน์ ปิดการขายในอินบ็อกซ์อย่างไร ให้ลูกค้ายอมควักเงินซื้อ

Woman texting on a couch

เปิดทริกแม่ค้าออนไลน์ ปิดการขายในอินบ็อกซ์อย่างไร ให้ลูกค้ายอมควักเงินซื้อ

ปัจจุบัน การค้าขายผ่านออนไลน์นับวันยิ่งดุเดือด ข้อดีคือลูกค้ามีตัวเลือกร้านให้เลือกเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจซื้อมากมาย แต่ในฝั่งของคนค้าขายแล้ว ต้องแข่งกันขายอย่างหนักเลยทีเดียว ทั้งด้านความน่าสนใจ ราคา และบริการของผู้ขาย

ซึ่งมีหลายร้านที่ประสบปัญหา ลูกค้าทักมาถามแต่ไม่สามารถปิดการขายหรือกระตุ้นให้ลูกค้าควักเงินออกจากกระเป๋าได้ ทำให้โอกาสที่จะเพิ่มยอดขายต้องหลุดลอยไป ทั้งๆ ที่มีการสอบถามรายละเอียดสินค้ามากมาย แต่กลับนิ่งเงียบหายไปพร้อมกับราคาสินค้าที่บอกไป

เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้แชร์ 6 เทคนิคที่นักขายหรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไม่ควรพลาด หากอยากมียอดขายสุดปังและปิดการขายได้ผ่านการสนทนาทางอินบ็อกซ์

  1. พลิกเกมเปลี่ยนจากการถูกถามเป็นฝ่ายถาม จะทำให้มีโอกาสในการคุมเกมได้มากกว่า โดยลูกค้าส่วนใหญ่ที่ทักแชตมาทางอินบ็อกซ์ ล้วนต้องการคำตอบและมักจะมาพร้อมกับการตั้งคำถาม ดังนั้นการหาจังหวะตั้งคำถามกลับไปจะทำให้รู้ข้อมูล ความต้องการ ไปจนถึงสามารถประเมินลูกค้าได้จากการตั้งคำถามย้อนกลับ เพื่อชักนำไปสู่สิ่งที่ลูกค้าต้องการและความต้องการซื้อ
  2. นำเสนอจุดแข็งที่มีเทียบกับคู่แข่งในตลาดอย่างสุภาพ เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ผ่านคำชมสินค้าของคู่แข่ง พร้อมกับเทียบเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นจุดแข็งจุดขายของเราให้ลูกค้าได้เห็นภาพและตัดสินใจเอง โดยที่ไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าถูกชักนำจนเกิดการคัดคานในใจ
  3. กระตุ้นความต้องการของลูกค้า การซักถามลูกค้า จะทำให้เห็นถึงความต้องการหรือเจตจำนงที่แอบแฝงอยู่ลึกๆ ของลูกค้า ซึ่งจะนำมาสู่การนำเสนอแบบยกเคสใกล้เคียงหรือการนำรีวิวมาประกอบการสนทนา เพื่อกระตุ้นความต้องการในใจของลูกค้าให้มีมากขึ้น จนสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าได้ทันที
  4. แจ้งโปรโมชั่นทันทีที่ลูกค้าแสดงความต้องการที่ชัดเจน หากการซักถามนำมาสู่การได้เห็นความต้องการที่ชัดเจนของลูกค้า และกระตุ้นให้เกิดความต้องการมากขึ้นได้แล้ว สิ่งที่ควรรีบทำตามลำดับขั้นต่อไปก็คือ การนำเสนอข้อมูลโปรโมชั่น สิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเร่งตัดสินใจ ซื้อได้ทันทีโดยไม่ต้องคิดนาน
  5. โชว์หลักฐานและภาพประกอบเพิ่มเติม หากโปรโมชั่นยังไม่จูงใจให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ทันที การนำเสนอข้อมูลด้านอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นคือสิ่งที่ควรทำเป็นลำดับต่อไป โดยอาจแสดงเอกสารหลักฐานยืนยันคุณภาพมาตรฐานประกอบสินค้าเพิ่มเติม หรือแม้แต่ภาพรีวิวต่างๆ ก็ช่วยให้ลดความลังเลและเกิดการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
  6. ส่งเลขที่บัญชีและขั้นตอนการโอนเงิน การที่เราสามารถดึงลูกค้าให้ผ่านมาถึงข้อ 5 ได้ เท่ากับลูกค้ามีความต้องการจะซื้อสินค้าแล้วเกินกว่า 50% และมีโอกาสปิดการขายได้สูงถึง 70% ฉะนั้นจงอย่ารั้งรอ รีบที่จะบอกกล่าววิธีการโอนเงินหรือส่งเลขที่บัญชีเข้าไปให้แก่ลูกค้า ที่เป็นเสมือนการบีบคั้นกลายๆ ให้ต้องชำระเงินเพื่อซื้อสินค้านี้หลังจากสอบถาม พร้อมปิดประโยคด้วยการสรุปยอดสินค้าที่คาดว่าลูกค้าน่าจะซื้อ และสอบถามที่อยู่ในการจัดส่งสินค้าโดยละเอียด

เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ.2564