ทำใช้ก็ได้ ทำขายก็ดี เปิดสูตร ครีมขัดผิวมะขาม-ฟักข้าว จากอภัยภูเบศร

ทำใช้ก็ได้ ทำขายก็ดี เปิดสูตร ครีมขัดผิวมะขาม-ฟักข้าว จากอภัยภูเบศร

ปัจจุบันตลาดสินค้าความงามหลากหลายแบรนด์ มีการผลิตสินค้าอย่าง สครับ หรือ ครีมขัดผิว ออกมาจำหน่ายให้เลือกซื้อกันมากมายหลายสูตร เพื่อแก้ปัญหาผิวดูหยาบกร้าน หมองคล้ำ และรูขุมขนอุดตัน ที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว ราคาก็มีให้เลือกซื้อแตกต่างกันไป แต่จะดีกว่าไหม ถ้าหากเราสามารถผลิตเพื่อใช้เองรวมไปถึงผลิตขายหารายได้ได้อีกทางหนึ่ง

เพจ สมุนไพรอภัยภูเบศร แจกสูตร ครีมขัดผิวที่ทำมาจากมะขาม-ฟักข้าว ให้ผู้รักสวยรักงามได้นำไปลองสครับผิว หรือทำขาย ทำเป็นของฝากต้อนรับเทศกาลปีใหม่ก็ยังได้

วัตถุดิบ มีดังนี้

  1. มะขามเปียก

2. ลูกฟักข้าว

3. น้ำผึ้ง

4. เกลือสะตุ

วิธีทำ

  1. ให้นำมะขามเปียกมาคั้นกับน้ำสะอาด กรองเอากากออกให้เหลือแต่น้ำมะขามเปียกข้นๆ

2. ผ่าลูกฟักข้าว แล้วนำเมล็ดมาขยำกับน้ำสะอาด ขูดจนเยื่อหุ้มเมล็ดลอกออกจนหมด กรองเอาแต่น้ำ และขูดเอาเนื้อสุกมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นกรองเอากากออก และนำเนื้อฟักข้าวปั่นละเอียดกับน้ำฟักข้าว มาผสมให้เข้ากัน

3. นำเกลือสะตุ ป่นให้ละเอียด แล้วนำมาใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง คั่วจนเกลือเปลี่ยเป็นสีออกเทา

4. นำน้ำมะขามเปียกและฟักข้าวที่เตรียมไว้ ตวงอย่างละ 2 ส่วน ใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง แล้วเติมน้ำผึ้งลงไป 1 ส่วน จากนั้นกวนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ประมาณ 20 นาที จนน้ำระเหยออกหมดแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น

5. ขั้นตอนสุดท้ายใส่เกลือสะตุลงไป 1 ส่วน แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นตักเนื้อครีมขัดผิวที่ได้ลงในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดสนิท เท่านี้เป็นอันเสร็จ

ส่วนวิธีใช้ก็ง่ายมาก เพียงใช้ครีมขัดผิวที่ทำตอนอาบน้ำ ขัดทิ้งไว้ 3 นาที แล้วล้างออก ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ซึ่งคุณค่าจาก AHA ธรรมชาติ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส เนียนนุ่มขึ้น