ปลูกผักอย่างไร ให้ได้เกรดพรีเมี่ยม! ส่งขึ้นห้าง ร้านสลัดชื่อดัง

ปลูกผักอย่างไร ให้ได้เกรดพรีเมี่ยม!
ปลูกผักอย่างไร ให้ได้เกรดพรีเมี่ยม!

ปลูกผักอย่างไร ให้ได้เกรดพรีเมี่ยม เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์ มีคำตอบ

หากใครยังจำกันได้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยนำเสนอเรื่องราวของ ฟาร์มผักสุดพรีเมี่ยมจากแดนอีสาน เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์ ผู้ผลิตผักสดๆ ส่งร้านอาหารชั้นนำอย่าง ซิซซ์เล่อร์ มานานกว่า 4 ปี (อ่านเรื่องก่อนหน้า เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์ ฟาร์มผักสุดพรีเมี่ยมแดนอีสาน ส่งตรง ซิซซ์เล่อร์ กว่า 4 ปี)

วันนี้เราจะมาเปิด วิธีการปลูกผักให้ได้เกรดพรีเมี่ยม ที่คุณปิยนุช บรีสเสอะเลอร์ส วัย 54 ปี เจ้าของฟาร์มผัก เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์ ได้ชี้แนะมาให้ได้อ่านกัน

  1. เมล็ดพันธุ์ : คุณปิยนุช กล่าวว่า การจะปลูกผักให้ได้เกรดดีๆ เมล็ดพันธุ์ที่ใช้ ก็เป็นสิ่งสำคัญ หากเมล็ดพันธุ์ดี ก็จะส่งผลต่อความแข็งแรงของผลิตผลและรสชาติ

2. น้ำ : นอกจากเมล็ดพันธุ์แล้ว น้ำที่ใช้ในการรดเลี้ยงผักก็ต้องสะอาด ไม่ใช่แค่สะอาดจากแหล่งกำเนิด แต่ รางหรือท่อน้ำ ที่ลำเลียงน้ำเข้ารางผักก็ต้องสะอาดด้วย เมื่อเก็บผักออกจากรางแล้ว ฟาร์มของเธอจะทำการล้างรางลำเลียงน้ำให้สะอาดในทันที ก่อนที่จะทำการปลูกผักล็อตใหม่

3. ปุ๋ย : การใส่ปุ๋ย ก็คือการบำรุง ฉะนั้นจึงต้องเลือกปุ๋ยที่ดี มีแร่ธาตุสารอาหารครบ เพื่อบำรุงให้ผักแข็งแรง ได้คุณภาพนั่นเอง

4. แมลง : เมื่อใดที่พืชผักอุดมสมบูรณ์ ก็ย่อมดึงดูดแมลงเป็นธรรมดา คุณปิยนุช แนะนำว่า หากเจอแล้วให้รีบกำจัดทิ้งทันที ก่อนที่จะสร้างความเสียหายแก่ผลผลิต

5. เชื้อรา : คุณปิยนุช กล่าวว่า หากมีการพบเชื้อราในผัก แม้จะเป็นจุดเล็กๆ ก็ควรรีบกำจัดโดยการคัดทิ้ง อย่าได้เสียดายเพราะเชื้อราอาจลามไปส่วนอื่นๆ โดยที่ไม่ทันได้รู้ได้ ฉะนั้นอย่าให้ความเสียดาย มาสร้างปัญหาในภายภาคหน้า

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพุธที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2563