แชร์ไอเดีย ‘สารพัดเมนูข้าวผัด’ ห่อด้วยใบตอง ถูกจริตคนกรุง รักษ์โลก ขายดีเท่าตัว  

แชร์ไอเดีย 'สารพัดเมนูข้าวผัด' ห่อด้วยใบตอง ถูกจริตคนกรุง รักษ์โลก ขายดีเท่าตัว  
แชร์ไอเดีย 'สารพัดเมนูข้าวผัด' ห่อด้วยใบตอง ถูกจริตคนกรุง รักษ์โลก ขายดีเท่าตัว  

แชร์ไอเดีย ‘สารพัดเมนูข้าวผัด’ ห่อด้วยใบตอง ถูกจริตคนกรุง รักษ์โลก ขายดีเท่าตัว  

หากคิดจะขายข้าวผัด ณ เวลานี้ ย่อมต้องไม่ธรรมดา เพราะถ้าไม่ต่างจากร้านอื่น แน่นอนว่าแจ้งเกิดไม่ได้แน่ๆ เฉกเช่น คุณภัทรวิทย์ จันทร์ไทย หรือ เชฟปาร์ค เจ้าของร้าน ​Fried Dining สร้างจุดเด่นให้กับข้าวผัดด้วย เมนูข้าวผัดห่อด้วยใบตอง อาทิ  ข้าวผัดลิ้นวัว ข้าวผัดหมูสามชั้นผัดกะปิ ข้าวผัดกุ้งพริกขิง ข้าวผัดบะเต็ง ข้าวผัดคลุกปูกะปิ  นอกจากนั้นยังนำมาห่อด้วยใบตอง เพื่อดึงดูดความน่าสนใจ ถูกจริตคนกรุง แถมยังรักษ์โลก

เชฟปาร์ค เล่าว่า ก่อนจะมาขายข้าวผัด เปิดร้านขายราเมน ชื่อว่า Chim ramen Bangkok อยู่ที่ซอยสุขุมวิท 33 ด้วยความที่ ‘ราเมน’ จะต้องกินที่ร้านได้อย่างเดียวห่อกลับบ้านไปจะไม่อร่อย เลยอยากลองเพิ่มเมนูที่สามารถนำกลับไปรับประทานที่บ้านได้ หรือสามารถซื้อฝากได้ เลยนึกถึง ‘ข้าวผัด’ แต่หากจะทำข้าวผัดแบบเดิมๆ คิดว่าคงไม่น่าสนใจ เลยเพิ่มเมนูแปลกใหม่ เช่น ข้าวผัดลิ้นวัว ข้าวผัดหมูสามชั้นผัดกะปิ ข้าวผัดกุ้งพริกขิง ข้าวผัดบะเต็ง ข้าวผัดคลุกปูกะปิ  แถมยังห่อด้วยใบตอง ระยะเวลาเพียง 3 เดือนลูกค้าตอบรับดีเกินคาดหมาย                  

“ผมใช้ชื่อร้านข้าวผัดว่า Fried Dining นอกจากชูจุดขาย เมนูแปลกใหม่ ลูกค้าสามารถกลับไปทานที่บ้านได้อย่างสบายใจว่าอร่อย ขายผ่านออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊ก ไอจี LINE@ ปรากฏลูกค้าตอบรับดีเกินคาด เพียง 3 เดือนยอดขายพุ่งกระฉูด”

นอกจากขายรสชาติแปลกใหม่ เชฟยังใส่ไอเดียด้วยการนำข้าวผัดมาห่อด้วยใบตองแล้วผูกเชือก เพิ่มความน่ารับประทาน หอมกลิ่นคั่วกระทะ เมื่อใบตองกระทบความร้อนจากข้าว จะยิ่งส่งกลิ่นหอม เพราะมีน้ำมันหอมระเหยออกมา นี่คือมนต์สะกดให้นักชิมต้องพูดคำว่าอร่อยจังเลย

สำหรับใบตองที่เชฟเลือกใช้ ต้องเป็น ‘ใบตองกล้วยตานี’ เท่านั้น โดยเชฟให้เหตุผลว่า สมัยก่อนเคยไปเดินป่า และใช้ชีวิตอยู่ในป่า เวลาจะห่ออะไรไปกินในป่า จะใช้ใบตองห่อกล้วยตานี อีกทั้งใบกล้วยตานีมีขนาดใหญ่ ไม่แตกง่าย เวลาใส่อาหารจะยิ่งหอม ส่วนใบกล้วยชนิดอื่น เคยลองแล้วสู้ใบกล้วยตานีไม่ได้

อีกหนึ่งผลพลอยได้ของการใช้ใบตอง คือ รักษ์โลก เชฟปาร์ค อธิบายว่า ธุรกิจอาหาร delivery เติบโตเร็วทำให้ขยะเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะขยะที่เป็นพลาสติก หากใช้ใบตอง นับเป็นการช่วยลดโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย ส่วนในตอนนี้เป็นช่วงที่โควิด-19 ระบาดก็ส่งผลดีต่อยอดขายออนไลน์มาก