แม่ค้าสาวผุดไอเดีย เพิ่มมูลค่า “หน้ากากผ้า” ด้วยริบบิ้น-ถุงผ้าใส่กระเป๋าแบรนด์

แม่ค้าสาวผุดไอเดีย เพิ่มมูลค่า “หน้ากากผ้า” ด้วยริบบิ้น-ถุงผ้าใส่กระเป๋าแบรนด์ เอาใจสายแฟ แถมรายได้ดี

หน้ากากผ้า – ทุกวันนี้มองไปทางไหน ก็มีแต่คนบ่นว่าขายของทำมาหากินลำบาก ยิ่งเจอปิดพื้นที่เพราะโควิดด้วยแล้ว ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่

คุณเอมมี่ – เอมอร วงษ์ภา วัย 34 ปี แม่ค้าในวงการของแบรนด์เนม

คุณเอมมี่ – เอมอร วงษ์ภา วัย 34 ปี แม่ค้าในวงการของแบรนด์เนม เล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า ตนยึดอาชีพขายกระเป๋า-รับเคลือบถุงกระเป๋าแบรนด์เนมมาได้ 10 กว่าปีแล้ว ปัจจุบันธุรกิจซบเซาลงไปมาก เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจและวิกฤตการณ์โควิด-19 ระบาด มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนไม่อยากใช้เงิน แต่สิ่งที่คุณเอมมี่เห็นว่า ทุกคนยอมควักกระเป๋าซื้อกันแทบไม่ต้องคิดมากเลย คือ “หน้ากาก” และ “เจลล้างมือ” เธอจีงเริ่มหันมาทำหน้ากากผ้าขาย เพื่อให้มีรายได้เข้ามาบ้าง

“เราขายของแบรนด์เนมมาอยู่แล้ว ทีนี้ก็มารับเคลือบถุงแบรนด์เนม ถุงลอตเตอรี่ พอกระแสมันเริ่มซา เพราะโควิดมันมา เราก็คิดว่าเราจะทำยังไงต่อไปดี ก็เริ่มมองหาสิ่งรอบตัวก่อน ว่าเราชอบแบรนด์เนมนะ แล้วมันมีช่วงหนึ่งที่หน้ากากอนามัยที่หมอเขาใช้กันมันขาดตลาด หมอไม่มีใช้ เลยคิดว่าอะไรล่ะที่จะเอามาแทนได้ จะช่วยหมอได้บ้าง คำตอบมันคือหน้ากากผ้า เราก็เลยหันมาทำหน้ากากผ้าขาย ซึ่งหน้ากากผ้าของเรามีช่องให้ใส่แผ่นกรองได้ และที่สำคัญหน้ากากผ้าเราไม่เหมือนคนอื่นตรงที่ เราเอาความเป็นแบรนด์เนมที่เราชอบ ใส่เข้าไปในหน้ากาก เลยเอาพวกริบบิ้นกับถุงผ้าแบรนด์เนมที่เขาจะให้มากับกระเป๋า มา DIY เข้ากับหน้าผ้าที่สั่งมาจากญี่ปุ่น แล้วก็มีอีกแบบที่เอาถุงผ้าแบรนด์เนมมาตัดเย็บเป็นหน้ากากไปเลย” คุณเอมมี่ กล่าว

คุณเอมมี่ยังบอกอีกด้วยว่า หน้ากากผ้า DIY จากวัสดุเหลือใช้อย่าง ริบบิ้นและถุงผ้าแบรนด์เนม ได้รับผลตอบรับดีจากลูกค้า แม้ว่าราคาของหน้ากากจะค่อนข้างสูง

“ราคาหน้ากากผ้าของทางร้าน เริ่มต้นที่ 199 ไปจนถึง 999 บาทค่ะ เพราะวัสดุที่นำมาใช้ ยกตัวอย่างเช่น ถุงผ้าที่เขาใส่กระเป๋าแบรดน์เนมมาก็ราคาเกือบพัน แล้วเราก็ไม่ได้ทำเยอะเพราะวัสดุมันก็มีจำกัด แต่มีแบบใหม่ๆ มาเรื่อยๆ อีกอย่าง ลูกค้าก็อยากได้ความยูนีค ไม่เหมือนใครด้วย ก็มีออร์เดอร์เข้ามาทุกวันค่ะ เราเลยพอมีรายได้เข้ามาบ้าง จริงๆ ราคาขนาดนี้มันขายยากนะคะ แต่เราอาศัยว่าเป็นลูกค้าที่คุ้นๆ กันเขามาซื้อ เราเองได้ทำในสิ่งที่ชอบ ถึงสินค้าราคามันจะแรง แต่บอกได้เลยว่า คุณภาพและการตัดเย็บคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายมาแน่ๆ จริงๆ เราไม่ได้หวังตัวเงินอะไรเยอะ แต่อยากขายไอเดียมากกว่า เพราะถึงตอนนี้มันจะเป็นวิกฤต แต่มันก็ยังมีโอกาสให้เราคว้าไว้ สถานการณ์แบบนี้ มีอะไรขายก็ให้ประยุกต์ไปให้เข้ากับเหตุการณ์ แล้วเราจะรอด” คุณเอมมี่ ว่าอย่างนั้น

นอกจากหน้ากากผ้าสำหรับสายแฟชั่นแล้ว คุณเอมมี่ยังทำหน้ากากผ้าสำหรับพระสงฆ์ขึ้นมาด้วย

“หน้ากากผ้าสำหรับพระ เราต่อยอดมาจากหน้ากากผ้า DIY ค่ะ กลุ่มพระก็เป็นอีกกลุ่มคนที่มีความจำเป็นต้องใช้หน้ากากเหมือนกัน  เอมมี่เห็นเพื่อนซื้อมาเพื่อจะเอาไปถวายพระ แต่ดูแล้วมันไม่ค่อยช่วยอะไร เพื่อนก็ถามว่าเราพอจะทำให้ได้ไหม เอมมี่ก็เลยเอามาทำแบบหน้ากาก N95 ให้มันกระชับหน้า แล้วก็มีช่องใส่แผ่นกรอง ไหนๆ จะถวายพระทั้งที ก็เลือกสิ่งดีๆ ให้ท่านไปเลย เพราะบางที พระท่านก็ไม่สามารถบอกได้ว่าต้องการอะไรยังไง คือคนเอามาถวายยังไง ท่านก็ต้องรับต้องใช้อย่างนั้น แล้วทางเราก็มีให้เลือก ทั้งเป็นหน้ากากอย่างเดียว หรือต้องการเป็นเซตไปถวาย ซึ่งในเซตก็จะมีหน้ากากผ้า แผ่นกรอง และเจลล้างมือ 30 มิล ขายเซตละ 99 บาท ซึ่งผลตอบรับจากลูกค้าดีมาก แต่ว่าเราแทบไม่ได้กำไรเลย เพราะเราขายเพียง 69 บาท แล้วแถมแผ่นกรองด้วย แต่ก็อยากทำเพราะท่านก็เป็นกลุ่มคนที่คนอาจจะลืมนึกถึง” คุณเอมมี่ เล่าอย่างนั้น

หากใครสนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ : AIMON Made in Thailand