ปรับตัวแบบยุคโควิด! ครูสาวสายแฟชั่น ยอมหั่นกระเป๋าแบรนด์ ทำ “หน้ากากผ้า”

ปรับตัวแบบยุคโควิด! ครูสาวสายแฟชั่น ยอมหั่นกระเป๋าแบรนด์ ทำ
ปรับตัวแบบยุคโควิด! ครูสาวสายแฟชั่น ยอมหั่นกระเป๋าแบรนด์ ทำ "หน้ากากผ้า"

ปรับตัวแบบยุคโควิด! ครูสาวสายแฟชั่น ยอมหั่นกระเป๋าแบรนด์ ทำ “หน้ากากผ้า”

หน้ากากผ้าจากกระเป๋าแบรนด์เนม – ปัจจุบัน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เงียบเหงา ผู้คนไม่ค่อยอยากออกนอกบ้าน ทำให้บรรยากาศตามย่านต่างๆ ทั้งห้าง ตลาด สถานประกอบการหลายๆ แห่ง ต่างซบเซาลงไปถนัดตา ด้านออนไลน์เอง นอกจากฟู้ดดีลิเวอรี่แล้ว ก็เงียบเหงาลงเช่นกัน

หากใครยังจำกันได้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เคยนำเสนอเรื่องราวของ คุณเจี๊ยบ-สุนิสา เอกวิทยาเวชนุกูล ผู้เปิดธุรกิจแนวใหม่อย่าง “สอนดูกระเป๋าแบรนด์เนมแท้-ปลอม” (อ่านเรื่องก่อนหน้า คลิก) ที่ได้รับผลตอบรับดีจากสาวกแบรนด์เนมและพ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างมาก

คุณเจี๊ยบ-สุนิสา เอกวิทยาเวชนุกูล

แต่วันนี้ธุรกิจที่เคยได้รับผลตอบรับอย่างล้นหลามเมื่อวันวานนั้นเปลี่ยนไป เมื่ออยู่ในยุคที่ไวรัสโควิด-19 นั้นแพร่ระบาด คุณเจี๊ยบ เล่าว่า ธุรกิจตอนนี้เงียบมาก เพราะสถานประกอบการต่างๆ ที่มีคนเยอะๆ ได้ถูกสั่งปิดชั่วคราว ทำให้เธอไม่สามารถทำการเรียนการสอนได้

“นอกจากเปิดโรงเรียนสอนดูแท้ปลอมแล้ว ครูก็ขายกระเป๋าด้วยค่ะ ทีนี้จุดเริ่มต้นมันมาจากเศรษฐกิจมันไม่ค่อยดี กระเป๋าก็ขายไม่ค่อยได้ พอมาโควิดที่คนรณรงค์ให้อยู่บ้านกัน ก็ยิ่งไปกันใหญ่เลยต้องปิดสถาบัน แล้วก็ต้องคืนเงินลูกศิษย์ไป เราอยู่แต่บ้านก็ไม่รู้จะถือกระเป๋าไปโชว์ใคร คนที่เล่นหรือสะสมของแบรนด์เนม ส่วนหนึ่งคือเขาใช้เพราะอยากโชว์ อยากบอกความเป็นสายแฟชั่นในตัวเอง แล้วในยุคนี้ของที่ขายได้ นอกจากอาหารก็คือเจลแอลกอฮอล์ และก็แมสก์ ก็เลยลองเอากระเป๋ามาทำเป็นแมสก์ดู เพราะเราเป็นสายแฟชั่น แม้จะเป็นแมสก์ก็จะธรรมดาไม่ได้” คุณเจี๊ยบ กล่าวถึงจุดเริ่มต้นแบบขำๆ

หลังจากคิดได้แบบนั้น เธอก็ตัดสินใจนำกระเป๋าแบรนด์เนมที่มีมาหั่นแยก นำส่วนที่สามารถใช้งานได้มาทำแมสก์ปิดปากใช้เองก่อน จากนั้นถ่ายรูปลงอวดโซเชียล จนมีคนสนใจและติดต่อเข้ามา

“ตอนแรกก็ทำใช้เองก่อนค่ะ เพราะหน้ากากมันหาซื้อยาก ก็เอาใบที่อาจจะซิปแตก หรือซ่อมไม่ได้แล้วมาแปรรูป เพราะเก็บไว้มันก็ไม่มีประโยชน์อะไรเนอะ ก็ทำแล้วถ่ายลงอินสตาแกรม แล้วพอคนเห็นเขาก็สนใจกันก็ทักครูมา ครูก็เลยไปคุยกับเกรซ ลูกศิษย์ที่เขารักแฟชั่นและขายกระเป๋าเหมือนกัน ให้เขาช่วยออกแบบและทำให้หน่อย เขาก็เอากระเป๋าของเขามาทำให้ครูเลย ก็เลยกลายเป็นว่าเราทำแมสก์จากกระเป๋าแบรนด์เนมด้วยกัน ตอนนี้ก็ทำมาได้ประมาณ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ ได้ผลตอบรับดีในระดับหนึ่งเลย คนที่ติดต่อเข้ามาขอซื้อไปแจกบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็ซื้อไปใส่ถ่ายรูปมากกว่า เพราะต้องยอมรับว่าแมสก์เราราคามันแพง เพราะทุนมันสูง เฉพาะกระเป๋าที่เอามาทำก็เกือบหลักหมื่นแล้ว” คุณเจี๊ยบ กล่าว

คุณเกรซ-ปิยะวรรณ พันแพง ผู้ช่วยออกแบบและตัดเย็บแมสก์กระเป๋าแบรนด์เนมให้กับคุณเจี๊ยบ

โดยแมสก์จากกระเป๋าแบรนด์เนมนี้ สามารถใช้งานได้จริงเพราะมีการทำเหมือนหน้ากากผ้าทุกอย่าง โดยชั้นที่ 1 เป็นผ้าที่เป็นผ้าจากกระเป๋าแบรนด์เนม ชั้นที่ 2 เป็นผ้ายืด ซึ่งเป็น 1 ใน 5 ผ้าที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศว่าสามารถนำมาใช้เย็บเป็นหน้ากากผ้าได้ และตบท้ายด้วยชั้นใส่แผ่นกรอง

“ถามว่าเสียดายไหม มันก็เสียดายนะคะที่เอากระเป๋าแบรนด์เนมมาทำแบบนี้ แต่เราอยู่ในยุคโควิด กระเป๋าเราก็ขายไม่ออก เพราะซื้อไปก็ไม่รู้จะสะพายไปโชว์ใคร แต่แมสก์มันคือของจำเป็นที่ทุกคนต้องซื้ออยู่แล้ว ครูอยู่ในวงการแฟชั่นก็เลยเริ่มปรับตัวด้วยการทำแบบนี้ เพราะช่วงกักตัว รายจ่ายมันยังมี เราก็ต้องปรับตัวกันไปเนอะ หากใครสนใจ ครูไม่ได้หวงแนวความคิดตรงนี้นะคะ สามารถเอาไปเป็นแรงบันดาลใจได้เลย” คุณเจี๊ยบ กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจ สามารถทักไปสอบถามได้ที่เพจ The Catch Fake Brandname สอนดูกระเป๋าแท้ปลอม หรือ Line ID : @usedbags

เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2563