“น้ำยากำจัดแมลง” สูตรไร้สารตกค้าง ทำเองได้ ใช้แค่ของในครัว

“น้ำยากำจัดแมลง” สูตรไร้สารตกค้าง ทำเองได้ ใช้แค่ของในครัว

น้ำยากำจัดแมลง – วิธีกำจัดเเมลงต่างๆ อาทิ มด ปลวก เพลี้ย วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดคงหนีไม่พ้น ยาฉีดฆ่าแมลงหลากหลายยี่ห้อที่มีขายตามห้างสรรพสินค้า แต่ผู้บริโภคก็ต้องแบกรับปัญหาสุขภาพ จากละอองหรือสารเคมีที่ไม่ได้ตั้งใจสูดดมเข้าร่างกายด้วยเช่นกัน

เว็บไซต์ Bit Core Tech ได้แชร์สูตรน้ำยากำจัด ปลวก มด และเเมลง ที่ทำได้เองจากของใช้ในบ้าน ซึ่งเป็นสูตรที่ไม่ทิ้งสารตกค้าง และไม่ส่งผลต่อสุขภาพ  โดยอุปกรณ์และวิธีทำมีดังนี้

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

2. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

3. ยาเส้น 2 กำมือ

4. ข่าแก่ 1 กำมือ

5. น้ำเปล่า

ขั้นตอนการทำ

  1. ขั้นตอนแรก ให้นำข่าแก่ที่เตรียมไว้ นำมาหั่นเป็นแว่นๆ ใส่ลงไปในหม้อ

2. จากนั้นก็เทน้ำเปล่าลงไป ให้พอท่วมข่าก็พอ แล้วใส่ยาเส้นตามลงไป โดยกดให้ยาเส้นจมลงไปในน้ำให้หมด

3. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ แล้วต้มจนเดือด เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดจนน้ำกลายเป็นสีน้ำตาล ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที

4. เมื่อต้มเสร็จแล้ว ก็พักให้เย็นตัว จากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำมาใช้

5. นำน้ำที่กรองไว้ใส่ขวดสเปรย์ ปริมาณ 7 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็ใส่เกลือ น้ำส้มสายชู และตามด้วยน้ำ 200 มิลลิลิตร ผสมลงไปในขวดสเปรย์

6. เขย่าขวดสเปรย์เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วนำไปพ่นไปตามบริเวณที่มีตัวปัญหาอยู่ รับรองว่าเจ้าพวกนี้ต้องรีบหนีกันแทบไม่ทันแน่นอน

ทริกอื่นๆ สำหรับไล่เเมลง

1. น้ำกระเทียม กำจัดเพลี้ยในต้นไม้ ให้นำกระเทียมประมาณ 1 กำมือ มาตำพอแหลกแล้วแช่ในน้ำเปล่า 3 ลิตร ทิ้งไว้ 1 วัน จากนั้นกรองเอาแต่น้ำไปพ่นเพลี้ย ตามใบไม้ให้หนีหาย

2. น้ำส้มสายชูเปลี่ยนที่อยู่ให้มด ใช้น้ำส้มสายชูเทลงในขวดสเปรย์ แล้วไปฉีดตามที่ที่มันย้ายไปอยู่ มันจะพากันหนีหายไปที่อื่นอย่างแน่นอน

3. หัวหอมกันเเมลงวัน ให้อยู่ห่าง ให้หั่นหัวหอมแช่น้ำแล้วไว้ใกล้ๆ อาหารที่พวกมันชอบมาตอม รับรองเลยว่าพวกมันจะต้องย้ายไปที่อื่นแน่นอน

4. ผงกาแฟไล่มด นำผงกาแฟไปโรยตามบริเวณที่มีมด เท่านี้มดก็จะไม่มาเข้าใกล้อีกต่อไป

5. พริกแห้งไล่มอด ออกจากข้าวสาร นำพริกแห้งมา 1 กำมือ มาห่อด้วยผ้าขๅวบางแล้วใส่ลงไปในข้าวสาร เท่านี้เจ้ามอดก็ทนความเผ็ดร้อนของพริกไม่ไหว จนต้องอพยพหนีไปอยู่ที่อื่นแทบไม่ทัน

 

ที่มา : Bit Core Tech