เปิดวิธีทำ “หลอดไฟไล่ยุง” อย่างง่าย สำหรับใช้ที่บ้านไม่เกิน 3 ชั่วโมง

เปิดวิธีทำ “หลอดไฟไล่ยุง” อย่างง่าย สำหรับใช้ที่บ้านไม่เกิน 3 ชั่วโมง

หลอดไฟไล่ยุง – คุณถวิล แสนสุข กลายเป็นคนมีหนี้หลักล้านบาท เพราะพิษเศรษฐกิจเมื่อตอนปี 40 แต่แทนที่จะท้อถอย กลับลุกขึ้นมองหาโอกาส โดยใช้ภาวะกดดันเป็นแรงผลักฮึดสู้เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จ จวบจนวันนี้เขากลายเป็นเจ้าของสินค้านวัตกรรมสุดเจ๋ง “หลอดไฟไล่ยุง” หลอดไฟที่สามารถให้ได้ทั้งแสงสว่างไปพร้อมกับการไล่ยุง ที่ได้ไอเดียมาจากการเดินออกไปซื้อส้มตำมาทานที่บ้าน (อ่านเรื่องได้ที่ คลิก )

โดยเขาเปิดวิธีทำอย่างง่าย ที่ทำใช้เองชั่วคราวได้ ให้ฟังว่า ไม่มีขั้นตอนอะไรมากนัก เพียงนำขวดน้ำพลาสติกมาตัดแล้วเจาะรู 4 ด้าน เพื่อคล้องลวดสำหรับแขวน จากนั้นใส่น้ำลงในขวดแล้วจุ่มหลอดไฟลงไป แต่ยังคงปิดผนึกส่วนขั้วหลอดแน่นหนา ตัดกระดาษแข็งปิดกั้นไม่ให้ขั้วหลอดจุ่มลงไปในน้ำ ซึ่งก็สามารถขับไล่ยุงได้ดี แต่ปัญหาคือ หลอดตะเกียบเมื่อเปิดทิ้งไว้นานความร้อนสะสม โดยถ้าเปิดติดต่อกัน 3 ชั่วโมง ใช้เทอร์โมมิเตอร์จับความร้อนสูงถึง 65 องศาฯ ซึ่งยังอยู่ในช่วงเวลาไม่อันตราย แต่หากทิ้งไว้นานเกินกว่านี้จะส่งผลให้ขวดพลาสติกบิดเบี้ยว หลอดไฟแตกได้

“ตอนนั้นผมทดลองทำมาหลายหลอด โดยเดินไปแจกให้ญาติๆ และเพื่อนๆ ช่วยทดลองใช้ แต่จะบอกเขาห้ามเปิดเกิน 3 ชั่วโมง ซึ่งผลออกมาเป็นไปดังหวัง สามารถไล่ยุงได้  ผมใช้เวลา 1 ปีกับการทดลอง กระทั่งคิดเข้าสู่กระบวนการผลิตจำหน่าย โดยพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สวยงามขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น แต่ทั้งนี้ข้อแนะนำกับลูกค้ายังคงต้องกำชับเรื่องเวลาเปิดไม่เกิน 3 ชั่วโมง ซึ่งหลังลูกค้าทดลองใช้ต่างชื่นชอบ” คุณถวิล เจ้าของไอเดีย กล่าว

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2562