‘แทนคุณ’ นวดตอกเส้นสไตล์ล้านนา พร้อมเปิดตัวหน้าร้านครั้งแรก ลุยแตกไลน์ธุรกิจสู่หมื่นล้าน

นวดตอกเส้น ถือเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาการดูแลรักษาสุขภาพแบบฉบับการแพทย์พื้นบ้านล้านนา ลักษณะเป็นวิธีบำบัดร่างกายหรือช่วยผ่อนคลายอาการปวดเมื่อย บำบัดโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อ เป็นศาสตร์และกรรมวิธีบำบัดที่เน้นการกระตุ้นจุดสำคัญ จึงขึ้นชื่อว่าการนวดที่ช่วยคลายเส้นได้เร็วกว่าการนวดทั่วไป

ในเมืองไทยมีผู้ชำนาญ และให้บริการนวดตอกเส้นอยู่หลากหลายแห่ง ตั้งแต่ผู้ประกอบการรายใหญ่ ไปจนถึงร้านนวดรายย่อย ซึ่ง “แทนคุณ” Health with Herb by Heart ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการนวดตอกเส้นสไตล์ล้านนาที่ พัชรกัณญ์ สุขไกร (เพชร) ได้สรรค์สร้างออกมาจากความตั้งใจที่อยากสืบทอดศาสตร์ทางผู้ทรงคุณวุฒิให้คงอยู่ โดยภายหลังได้ ธนิก เจตน์กุลธร ร่วมเสริมทัพ ขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้ากว่าเดิมมากขึ้น

‘คุณพัชรกัณญ์ สุขไกร (คุณเพชร) เล่าให้ฟังว่า “แทนคุณ” Health with Herb by Heart เริ่มจากจุดเล็กๆ ที่มองเห็นการนวดตอกเส้นล้านนา ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถูกถ่ายทอดภายในครอบครัวหลายชั่วอายุนั้นมีอัตลักษณ์ที่โดดเด่น แปลกใหม่ ลักษณะแตกต่างจากการนวดโดยทั่วไป ที่สำคัญมักไม่ค่อยได้เจอหรือพบลักษณะการนวดแบบฉบับล้านนาในภูมิภาคอื่นๆ โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ หรือภาคกลาง จึงเกิดไอเดียที่จะเปิด ‘แทนคุณ Health with Herb by Heart ขึ้น

ที่แทนคุณฯ นอกจากชูไฮไลต์การนวดตอกเส้นสไตล์ล้านนาแล้ว ยังนำเสนอรูปแบบการนวดอื่นๆ ผสมผสานเพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้บริการอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การย่ำข่าง จัดกระดูก นวดผ้าขาวม้า, นวดประคบหม้อเกลือ, นวดสัปปายะ, นวดผ่อนคลาย,นวดกดลมปราณ, การนั่งถ่าน นวดไทย รมยาสมุนไพร กัวซา การดูแลสุขภาพคุณแม่(อยู่ไฟ) ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการมาก ในยุคสมัยนี้

ย่ำขาง เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่หาได้ยาก เป็นการบำบัดบรรเทาอาการปวดตามร่างกายแบบล้านนาโบราณโดยใช้ ความร้อนและสมุนไพร วิธีการคือ นำไพลมาบดแล้วผสมกับน้ำ น้ำมันงา แล้วย่ำบนข่างที่เผาไฟร้อนจนเป็นสีแดง จากนั้นจึงย่ำบนร่างกายของผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวด กดด้วยความร้อนใช้ระยะเวลา 2-3 นาที หรือแล้วแต่ลักษณะของอาการ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ “แทนคุณ” Health with Herb by Heart ได้นำมาใช้

“ความโดดเด่นของเราอยู่ที่การนวดตอกเส้น เป็นรูปแบบที่ถูกถามถึงมากที่สุด แต่ทั้งนี้เรายังมีรูปแบบการนวดอื่นๆ รองรับผู้ใช้บริการที่อยากนวดในลักษณะอื่นๆ ต้องการนวดแบบที่เบาบางลง หรืออาการที่แตกต่างออกไป ซึ่งเกิน 90% ที่มานวดกับแทนคุณ อาการดีขึ้นเป็นลำดับ เป็นที่น่าพึงพอใจ ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี

คุณพัชรกัณญ์  สุขไกร (คุณเพชร) เล่าอีกด้วยว่า “แทนคุณ” Health with Herb by Heart เริ่มให้บริการนวดลักษณะนี้มาร่วม 6 ปี โดยส่วนใหญ่ให้บริการตามงานอีเวนต์ต่างๆ ส่วนหนึ่งเป็นช่องทางหารายได้ที่แตกต่างจากร้านนวดทั่วไป และอีกส่วนคืออยากประชาสัมพันธ์ศาสตร์การนวดสไตล์ล้านนาให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

นอกจากการออกบูธตามงานอีเวนต์ต่างๆ แทนคุณ ยังมีโมเดลทางธุรกิจด้วยการจัดคอร์สฝึกอบรมและให้ความรู้ในศาสตร์การนวดให้กับกลุ่มคนที่มีความต้องการเรียน กลุ่มผู้ต้องขังในเรือนจำเป็นพิเศษ เพื่อปูทางสำหรับการประกอบอาชีพและการสร้างโอกาสให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ ขณะเดียวกันก็ยังมีการส่งหมอนวดหรือผู้ทำการนวดไปยังบ้านหรือพื้นที่ที่นัดหมายนอกเหนือจากงานอีเวนต์เพิ่มเติมอีกด้วย

“ทั้ง 3 โมเดลของ”แทนคุณ” Health with Herb by Heart ไม่เพียงเป็นช่องทางการหารายได้เท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่แห่งโอกาสที่จะสามารถสร้างหมอนวดหรือนักกายภาพบำบัดเจเนเลชั่นใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย และยังช่วยรักษาศาสตร์การนวดแบบฉบับล้านนาให้คงอยู่สืบไป”

‘คุณพัชรกัณญ์  สุขไกร (คุณเพชร)’ เล่าต่ออีกว่า งานอีเวนต์ที่ “แทนคุณ” Health with Herb by Heart ร่วมจัดบริการมีทุกพื้นที่ของเมืองไทย โดยเฉพาะงานกิจกรรมใหญ่ๆ ที่ช่วยประชาสัมพันธ์เรื่องการนวดสู่สายตาคนไทยและชาวต่างชาติ เช่น งาน ‘SMEs Hero Fest’ ที่จัดโดยเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ และเทคโนโลยีชาวบ้าน เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา หรืองานล่าสุดอย่าง ‘หมอยา ท่าสุขสยาม’ ที่ไอคอนสยาม เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้

ส่วนคอร์สอนรมสำหรับผู้ต้องขังภายในเรือน ที่กำลังจะได้รับการพ้นโทษ “แทนคุณ” Health with Herb by Heart ได้เดินหน้าจัดมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ เรือนจำจังหวัดภูเก็ต เรือนจำจังหวัดจันทบุรี เรือนจำจังหวัดน่าน และอนาคตจะกระจายทั่วประเทศมากขึ้น ซึ่งภายในปี 2566 มีแผนฝึกอบรมการนวดที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เรือนจำจังหวัดอ่างทอง เรือนจำจังหวัดเชียงราย เรือนจำจังหวัดสระแก้ว เรือนจำจังหวัดนครราชสีมา เพิ่มอีกหนึ่งด้วย ทั้งนี้ เพื่อฝึกฝนและสร้างอาชีพให้ผู้ต้องขังมีงานรองรับเมื่อออกสู่โลกภายนอกแล้ว

“ที่ผ่านมา เราถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ทั้งในแง่การดำเนินธุรกิจ สามารถนำ “แทนคุณ” Health with Herb by Heart สู่สายคนชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติในงานอีเวนต์ต่างๆ ได้ ยิ่งไปกว่านั้นเรายังเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสังคม ช่วยสร้างงานให้กับผู้ที่ต้องการมีรายได้เลี้ยงชีพต่อไป”

แม้ช่วงโควิด-19 ตลอด 2-3 ปี มานี้ร้านนวดเกือบทั่วประเทศ ต้องปิดตัวชั่วคราว ทว่า ‘แทนคุณ” Health Healing by Herbs ก็ยังสามารถหารายได้ สร้างกำไร จากการรักษาฐานลูกค้ารายเดิม ส่งหมอนวดไปให้ความดูแลเป็นส่วนตัว ภายใต้มาตรการที่รัดกุมและปลอดภัย จนสามารถประคองและนำพาธุรกิจมาถึงปี 2566 ได้

และในปี 2566 “แทนคุณ” Health with Herb by Heart ประกาศเดินหน้าธุรกิจครั้งใหม่ เริ่มตั้งแต่การยกระดับภูมิปัญญาชาวบ้าน ขยายเป็นร้านสาขาครั้งแรก โดยมีที่อยู่ที่ ซอยพระราม2 (82) กรุงเทพฯ มาพร้อมกับการวางระบบ และผู้บริการที่มากด้วยประสบการณ์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการลูกค้ามากยิ่งขึ้น

“ในปีนี้เราตั้งใจเริ่มเปิดสาขาเป็นครั้งแรก โดยมีกำหนดเป็นอย่างเป็นทางการช่วงเดือนเมษายน หากประสบความสำเร็จเราวางเป้าหมายว่าเราจะมีขยายสาขาอย่างน้อย 8 สาขาและยินดีให้ผู้ที่สนใจได้เข้าร่วมและขับเคลื่อนธุรกิจไปร่วมกัน 

ส่วนทิศทางธุรกิจอื่นๆ คุณพัชรกัณญ์  สุขไกร (คุณเพชร) แย้มว่า นอกจากการเปิดตัวสาขาแล้ว ยังมีนำเสนอผลิตภัณฑ์ ที่นำมาจำหน่ายในการออกงานอีเว้นต์และช่องทางออนไลน์ อาทิ น้ำมันนวด ครีม ยาหม่อง สมุนไพร พิมเสนสมุนไพร เพื่อเป็นการยก “แทนคุณ” Health with Herb by Heart ไปสู่ระดับที่ใหญ่ขึ้น เป็นการสร้างงาน ขยายการรู้จัก ขยายโปรดักต์ และแตกไลน์ธุรกิจ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของธุรกิจให้มากขึ้น

“เราพร้อมเดินหน้าสู่ธุรกิจระดับหมื่นล้าน พร้อมๆ กับยกระดับการนวดหลายๆศาสตร์อันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวไทยแต่ละภูมิภาค สู่สายตาชาวโลก เพราะเราเชื่อว่าภูมิปัญญาชาวบ้านมีคุณค่าและมีผลลัพธ์ที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผล ด้วยการสืบทอดมาอย่างยาวนาน สิ่งสำคัญคืออยากทำให้ทุกคนรู้จักศาสตร์ต่างๆเหล่านี้ เพื่อเป็นทางเลือกในการแก้ไขปัญหาและดูแลสุขภาพของทุกคนได้ 

“แทนคุณ” Health with Herb by Heart ช่วยฟื้นคืนสมบัติอันล้ำค่า คือสุขภาพที่ดี ผ่านศาสตร์ไทยตอกเส้น ภูมิปัญญาไทยตำรับโบราณในแบบฉบับเฉพาะของแทนคุณที่ผสานศาสตร์การตอกเส้นแบบล้านนากับคุณค่าสมุนไพรไทย ให้คุณได้ผ่อนคลาย สบายใจ เพื่อคืนสุขภาพที่ดี ดุจได้ทรัพย์ที่มีค่ากลับคืน สัมผัสความพิเศษหนึ่งเดียวที่ไม่เหมือนใคร ..ที่แทนคุณ นวดตอกเส้นผสานสมุนไพรไทย คุณพัชรกัณญ์  สุขไกร (คุณเพชร) ปิดท้าย

ทิศทางปี 2566 ถือเป็นกลยุทธ์และการวางโมเดลที่น่าจับตามอง เพราะนั่นคือหมุดหมายครั้งสำคัญที่จะเปลี่ยน “แทนคุณ” Health with Herb by Heart สู่เป้าหมื่นล้านบาทได้