ตัวช่วยค้าขายดี แค่ใช้ Premium ID จำง่ายขายคล่อง

ยิ่งการแข่งขันสูง ผู้ประกอบการ SMEs จึงจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้าหาลูกค้าอยู่เสมอ ใช้เครื่องมือออนไลน์ที่มีอยู่ในมืออย่างเต็มที่เพื่อสร้างธุรกิจบนโลกดิจิทัลให้เติบโตแข็งแรง และ LINE ก็เป็นขุมพลังสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจสร้าง “บ้าน” บนโลกออนไลน์ของตัวเองได้

LINE Official Account ทำหน้าที่เป็น “บ้าน” และชื่อ Premium ID ก็เปรียบได้กับ “เลขที่บ้าน” ยิ่งง่ายเท่าไร คนก็ยิ่งจำง่าย และหาเจอได้ง่ายเท่านั้น แต่ก่อนจะไปลงรายละเอียดเกี่ยวกับชื่อ Premium ID เรามาเริ่มจากทำความรู้จัก LINE Official Account กันสักนิดก่อนดีกว่า

ธุรกิจยุคใหม่ต้องมี LINE Official Account  หรือ LINE OA

LINE OA เป็นบัญชีสำหรับธุรกิจที่ช่วยให้ร้านค้าสามารถสร้างฐานผู้ติดตาม สื่อสารโดยส่งข้อความ รูปภาพ วิดีโอ หรือแม้กระทั่งแชทได้ เป็นช่องทางสู่การทำธุรกิจ เปิดทางให้เจอลูกค้าที่ใช่ และรักษาฐานลูกค้าในระยะยาว

นอกจากนี้ LINE OA ยังมีฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อช่วยให้การค้าขายง่ายขึ้นอีกมากมาย เช่น Greeting Message ข้อความทักทายผู้ติดตามคนใหม่, Broadcast การส่งข้อความแจ้งข้อมูลข่าวสารให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชัน สินค้าขายดี หรือสินค้าใหม่ และ 1:1 Chat ที่ช่วยให้เข้าถึงลูกค้าอย่างใกล้ชิด ฟีเจอร์ต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นอาวุธสำคัญทั้งหมด

เมื่อธุรกิจหรือร้านค้าสมัครบัญชี LINE แล้ว LINE OA จะได้รับ Basic ID แบบอักษรสุ่มผสมตัวเลขมาใช้งาน แน่นอนว่า LINE OA จะสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ Basic ID มีข้อเสียคือทำให้ลูกค้าจำยาก บอกต่อลำบาก ดังนั้น สิ่งที่ร้านค้าควรทำเป็นลำดับต่อมาหลังมีบัญชี LINE OA ก็คือการอัพเกรด Premium ID

Premium ID บอกต่อง่าย เพิ่มความน่าเชื่อถือ

Premium ID เป็นการสื่อสารถึงชื่อธุรกิจหรือร้านค้าโดยตรง ซึ่งเมื่ออัพเกรดแล้วก็จะสามารถเปลี่ยนได้ทันที เช่น ร้านขายต้นไม้ที่มีชื่อว่าต้นไม้ดี ร้านก็เปลี่ยน ID ให้เป็น TONMAIDEE ที่ตรงกับชื่อร้านจริงๆ หรือร้านขายขนมหวานชื่อละมุนก็เปลี่ยน ID เป็น LAMOON ทำให้ลูกค้าค้นหาร้านใน LINE ได้ง่าย จำง่าย และบอกต่อได้ เมื่อบอกต่อง่ายก็ช่วยเพิ่มยอดขายได้ด้วย แถมยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ดูเป็นร้านค้ามือโปรอีกต่างหาก

ร้านค้าสามารถเปลี่ยนชื่อ ID ได้ตามต้องการในราคาแค่ 444 บาทต่อปี (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ลงทุนแค่หลักร้อย แต่สร้างยอดขายกลับมาได้หลายเท่า

สำหรับวิธีการอัพเกรดก็ทำได้ง่ายๆ โดยสมัครได้ที่ manager.line.biz/webstore

  1. เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี LINE
  2. เลือกบัญชีที่ต้องการอัพเกรด Premium ID
  3. ไปที่ตั้งค่าบัญชี คลิก Premium ID (หากยังไม่ได้ลงทะเบียนวิธีชำระเงินให้ดำเนินการก่อน)
  4. ตั้งชื่อ ID ให้เป็นชื่อร้านหรือตามความต้องการ โดยสามารถตั้งได้ 4-18 ตัวอักษร ใช้ได้เฉพาะตัวอักษรภาษาอังกฤษ, ตัวเลข, จุด (.), ขีดกลาง (-) และขีดล่าง (_) เท่านั้น
  5. กดซื้อ Premium ID

เพียงเท่านี้ก็สามารอัพเกรด Premium ID ได้แล้ว

ทิปการตั้งชื่อ Premium ID ให้ปัง

  1. เลือกใช้ชื่อให้เหมือนกับโซเชียลมีเดียอื่นๆ ที่ร้านใช้งาน
  2. ชื่อควรสั้น จดจำได้ ง่ายต่อการบอกต่อ
  3. ตั้งชื่อให้เหมาะกับการใช้งานในระยะยาว ไม่เปลี่ยนชื่อบ่อยๆ เพราะจะทำให้ลูกค้าสับสน

แล้ว LINE OA หรือ “บ้าน” ของคุณก็จะพร้อมให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายๆ มีช่องทางการติดต่อสื่อสารถึงกัน โอกาสในการขายก็จะเติบโตขึ้น