“108 อาชีพแก้จน พัฒนาคนทุกช่วงวัย” เพื่อช่วยเสริมทักษะอาชีพ ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ ให้บริการฝึกอบรมทาง Online  “อยู่ที่ไหน ก็เรียนได้”

“108 อาชีพแก้จน พัฒนาคนทุกช่วงวัย” เพื่อช่วยเสริมทักษะอาชีพ ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ ให้กับพี่น้องประชาชน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยกระดับการฝึกอบรมในยุค 4.0 ให้บริการฝึกอบรมทาง Online ภายใต้สโลแกนว่า อยู่ที่ไหน ก็เรียนได้ 

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 กำลังคุกคามความมั่นคงในการดำเนินชีวิตของประชาชนทั่วประเทศ ที่ผ่านมา กรมการพัฒนาชุมชนได้ดำเนินการหลายโครงการเพื่อให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข ทั้งโครงการ โคก หนอง นา โมเดล ซึ่งเป็นการน้อมนำทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งตอนนี้ดำเนินการไปแล้วทั่วประเทศประมาณ 26,000 ครัวเรือน ทั้งโครงการพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการสร้างความมั่นคงทางอาหารสู่ปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร โครงการเสริมสร้างและพัฒนาผู้นำการเปลี่ยนแปลง ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังชุมชน ใช้พลังชุมชน ในการพัฒนาชุมชน ที่มีการจัดประกวดระดับดีเลิศ และดีเด่น เสร็จสิ้นไปหมาดๆ และอีกหลากหลายนโยบายที่รัฐบาลมอบหมายให้กรมการพัฒนาชุมชนดำเนินการ

เพื่ออำนวยความสะดวกกับพี่น้องประชาชนที่สนใจ และเข้าถึงง่ายทางสื่อออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ทั้งนี้ กรมการพัฒนาชุมชน โดย สถาบันการพัฒนาชุมชน จึงได้พัฒนาระบบการให้บริการฝึกอบรมพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในโครงการ “108 อาชีพแก้จน พัฒนาคนทุกช่วงวัย” เพื่อช่วยเสริมทักษะอาชีพ ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับพี่น้องประชาชน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยกระดับการฝึกอบรมในยุค 4.0 ให้บริการฝึกอบรมทาง Facebook fanpage : 108 อาชีพแก้จน พัฒนาคนทุกช่วงวัย เพราะ Facebook เป็นสื่อโซเชียลมีเดียที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย รวดเร็ว โดยการให้บริการเป็น Platform Online เชื่อมโยงกับ ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชน ทั้ง 11 แห่ง กระจายทั่วประเทศ ดังนี้ อุบลราชธานี อุดรธานี นครราชสีมา ลำปาง พิษณุโลก เพชรบุรี นครศรีธรรมราช นครนายก สระบุรี ยะลา ชลบุรี และวิทยาลัยการพัฒนาชุมชน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ใกล้ที่ไหนเรียนที่นั่น รวมถึงมีหลักสูตร ผ่านระบบ On Line เรียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เรียนรู้ด้วยตนเองได้ ทุกที่ ทุกเวลา เรียนรู้ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สู้ภัยโควิด-19 ที่ Link : shorturl.asia/ShIB2   

หลักสูตรตัวอย่าง อยู่ใกล้ที่ไหน ไปเรียนที่นั่นได้ ลงทะเบียน ตามวันเวลาและสถานที่ดังกล่าว และบางหลักสูตรอาจมีคอร์สออนไลน์ด้วย ตัวอย่าง เช่น ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนนครนายก

หลักสูตรอาชีพระยะสั้น แบบ online ระบบ ZOOM หรือ onsite ที่ ศพช.นครนายก : ศุกร์ปันสุข 108 อาชีพแก้จน พัฒนาคนทุกช่วงวัย

สนใจสมัครเรียนที่ https://forms.gle/gAD8XshzSgbjaytk7 ข่าว : ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนนครนายก หลักสูตรที่เปิดสอน : การทำ Pizza เห็ด ทำเมี่ยงคำ ทำกล้วยตากแบบม้วน ทำน้ำส้มสายชูจากมะเฟือง ทำข้าวยำสมุนไพร การทำไม้ฟอกอากาศ การทำยำผักกูด การทำกุยช่ายบ้านนา

ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนลำปาง หลักสูตรที่เปิดสอน : การทำตะบันน้ำ การทำสลัดโรลและน้ำจิ้มซีฟู้ด การทำสบู่มะขามน้ำผึ้งขมิ้นบำรุงผิว

ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี การทำข้าวต้มมัด การทำแหนมเห็ด การทำไข่เค็มสมุนไพร การผลิตถ่าน “ไวท์ชาร์โคล” การขยายพันธุ์พืช (การตอนกิ่ง) การขยายพันธุ์พืช (การติดตา)

ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนอุดรธานี หลักสูตรที่เปิดสอน : การทำยาหม่อง การทำน้ำยาอเนกประสงค์ การทำคลอโรฟิลล์

ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนพิษณุโลก การปลูกกุยช่าย การทำน้ำหมัก 7 รส

ซึ่ง “108 อาชีพแก้จน พัฒนาคนทุกช่วงวัย” จะช่วยเสริมทักษะอาชีพ ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ ให้กับพี่น้องประชาชน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด โดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ให้ดำรงอยู่ได้อย่างมีความสุขและยั่งยืน

สามารถติดตามหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Facebook fanpage : 108 อาชีพแก้จน พัฒนาคนทุกช่วงวัย