“LeeRice” ข้าวแตนน้ำแตงโม ของดีเมืองมีน

“สิ่งที่เราภูมิใจที่สุด คือ ข้าวแตนน้ำแตงโมของเรา ช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชน ให้ตัวเราเองสามารถยืนอยู่ได้ และสร้างชื่อเสียงให้กับชุมชนของเราได้” คุณณิชกร ปิ่นทอง หรือ คุณลี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฉัตรหลวง (ณัชกร) ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวแตนน้ำแตงโม “LeeRice” กล่าวขึ้นด้วยความภาคภูมิใจเมื่อถูกเอ่ยถามถึงผลิตภัณฑ์ข้าวแตนน้ำแตงโมชื่อดัง ของดีเมืองมีนบุรี

    กว่าสินค้าจะประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียงและรสชาติเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคไม่ใช่เรื่องง่าย คุณณิชกร เล่าให้ฟังว่า วิสาหกิจชุมชนฉัตรหลวง (ณัชกร) ตั้งขึ้นเมื่อปี 2550 ประกอบด้วยสมาชิก 7 ราย เริ่มแรกทำงานตัดเย็บเสื้อผ้าและของแต่งบ้าน เช่น กล่องทิชชู ปลอกหมอน ผ้าปูโต๊ะ นำไปวางจำหน่ายตามตลาดนัด ซึ่งแม้ว่าจะมีเสียงชมว่าสินค้าสวยและคุณภาพดี แต่ยอดขายกลับไม่ดีแถมยังกำไรน้อย บางวันโชคร้ายขายไม่ได้ก็มี ทำให้เธอและสมาชิกต้องกลับมานั่งทบทวนกันใหม่ว่าจะทำอะไรดี

    “คิดได้ว่าสมัยเด็กๆ เคยช่วยคุณแม่ทำขนมนางเล็ดขาย ช่วงที่ว่างจากการทำไร่ทำนา เป็นขนมนางเล็ดแบบบ้านๆ โบราณๆ แผ่นใหญ่ๆ โรยด้วยน้ำตาลปี๊บเคี่ยว ก็เลยคิดว่าลองทำขนมนางเล็ดขายดีกว่า” 

   หลังจากปรึกษาสมาชิกในกลุ่มและทุกคนเห็นด้วย ก็เริ่มทดลองทำ ลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้งเพื่อให้สินค้าแตกต่างจากเจ้าอื่น และมีรสชาติที่ถูกปากและถูกใจผู้บริโภค โดยอาศัยความช่างสังเกตและความใฝ่รู้ในการทำขนมจากที่ต่างๆ จนได้ข้าวแตนน้ำแตงโมสูตรของตัวเอง นำไปวางขายตามตลาดนัดและที่ตลาด อ.ต.ก. ปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างดี ทำให้เธอตัดสินใจเดินหน้าทำข้าวแตนน้ำแตงโมจริงจัง มีการขายหุ้นเพื่อระดมทุน ได้มาก้อนแรก 1 แสนบาท นำมาซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น หม้อ กระทะ และวัตถุดิบในการทำขนม เช่น ข้าว เป็นต้น

    คุณณิชกร กล่าวว่า จุดเด่นของข้าวแตนน้ำแตงโมของวิสาหกิจชุมชนฉัตรหลวง (ณัชกร) ก็คือ ความกรอบและความหวานกำลังดี ซึ่งมาจากการที่เธอและสมาชิกมีการปรับปรุงรูปแบบและพัฒนารสชาติอย่างต่อเนื่อง เช่น ลูกค้าไม่ชอบข้าวแตนแผ่นใหญ่ ก็ปรับปรุงมาเป็นข้าวแตนแผ่นเล็กๆ พอดีคำ ส่วนรสชาติจากเดิมที่มีเพียง 2 รส คือรสดั้งเดิม และรสหวานน้ำผึ้ง เพิ่มมาเป็น รสต้มยำ รสโนริสาหร่าย รสกระเทียมพริกไทย และใหม่ล่าสุด คือ ข้าวแตนหน้าปลา ซึ่งคุณณิชกรบอกว่าเป็นรสชาติแปลก ไม่เหมือนใคร และที่สำคัญ เป็นรสชาติที่บ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของข้าวแตนเมืองมีนบุรีได้เป็นอย่างดี

    “ความหมายของมีนบุรี  คือ เมืองปลา เราก็เลยทำข้าวแตนหน้าปลาขึ้นมา โดยรับซื้อปลาช่อนอบแห้ง จากกลุ่มแม่บ้านตาลเดี่ยว เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนที่อยู่ใกล้ๆ กันมาทำ ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ อย่าง ข้าวเหนียว แตงโม เราก็รับซื้อมาจากเครือข่ายเกษตรกรของเรา เป็นการช่วยเหลือพึ่งพากัน”

    ซึ่งความอร่อยเด็ดของข้าวแตนน้ำแตงโมที่นี่ รับรองว่าเด็ดจริง เพราะมีรางวัลการันตีจากหลายเวที อาทิ รางวัลวิสาหกิจชุมชนดีเด่น กทม. รางวัล อย. Quality Awards และรางวัล Best of the Best ของโครงการยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น ของธนาคารออมสิน เมื่อปี 2562 

    คุณณิชกร กล่าวต่อไปว่า กว่าที่จะมาถึงจุดนี้ได้ เธอและสมาชิกกลุ่มต้องมีการเรียนรู้และฝ่าฟันอุปสรรคร่วมกันมาตลอด บางเรื่องก็ทำให้เกือบถอดใจไปเลยก็มี อย่างเรื่องอายุสินค้า ข้าวแตนน้ำแตงโมมีอายุการเก็บเพียง 1 เดือน ทำให้ไม่สามารถนำสินค้าไปฝากขายตามห้างร้านต่างๆ ได้ โชคดีที่ทางธนาคารออมสิน พันธมิตรของโครงการไทยเด็ด เข้ามาให้ความช่วยเหลือเรื่องการพัฒนาสินค้า จนสามารถยืดอายุข้าวแตนได้นาน 6-8 เดือน รวมถึงได้มีการเพิ่มมูลค่าและความน่าสนใจให้กับตัวสินค้า ด้วยการพัฒนาบรรจุภัณฑ์จากถุงพลาสติกธรรมดามาเป็นบรรจุกระป๋อง และได้ตั้งชื่อแบรนด์สินค้าข้าวแตนน้ำแตงโมบรรจุกระป๋องว่า “LeeRice”

    ปัญหาใหญ่อีกประการ ก็คือ ช่องทางการจำหน่ายสินค้า ซึ่งปัจจุบันยังมีแค่การออกบู๊ธขายตามงานอีเว้นต์อย่างเดียว ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา คุณณิชกรยอมรับว่าได้รับผลกระทบไม่น้อย เพราะงานอีเว้นต์ถูกยกเลิก แต่ยังโชคดีที่ยังมีออร์เดอร์จากกลุ่มลูกค้าเดิมอยู่บ้าง และถือเป็นโชคดีชั้นที่ 2 เมื่อข้าวแตนน้ำแตงโม “LeeRice” ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฉัตรหลวง (ณัชกร) ได้รับการคัดเลือกจาก บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ให้เป็น “สินค้าไทยเด็ด Select ประจำปี 2563”

    บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ เป็นบริษัทในกลุ่ม ปตท.ที่ดำเนินธุรกิจด้านน้ำมันและธุรกิจค้าปลีกชั้นนำของไทยและต่างประเทศ ที่มีวิสัยทัศน์ในการเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ควบคู่แนวคิดในการสร้างประโยชน์ให้กับสังคมและชุมชน เพื่อให้เศรษฐกิจฐานรากของประเทศมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและเติบโตไปด้วยกันอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน จึงได้นำจุดแข็ง คือ จำนวนสถานีบริการน้ำมัน 1,900 แห่งทั่วประเทศ มาเป็นช่องทางการจำหน่ายให้กับสินค้าดีสินค้าเด่นประจำท้องถิ่น โดยได้ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรจัดตั้ง “โครงการไทยเด็ด” คัดสรรสินค้าจากชุมชนต่างๆ มาให้ผู้แทนจำหน่ายสถานีบริการน้ำมัน PTT Station ทั่วประเทศคัดเลือกไปวางจำหน่ายที่ “มุมสินค้าไทยเด็ด” ในสถานีบริการ PTT Station ที่เข้าร่วมโครงการ 

    “ขอบคุณโออาร์ที่ให้โอกาสและคัดเลือกข้าวแตนน้ำแตงโม LeeRice ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฉัตรหลวง (ณัชกร) เป็นสินค้าไทยเด็ด Select ประจำปี 2563 ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสการขายและทำให้สินค้าของเราเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น ลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดสามารถหาซื้อสินค้าเราได้จากสถานีบริการที่เข้าร่วมโครงการ  ไม่ต้องรอซื้อสินค้าเราตอนงานออกร้านเหมือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้า จากที่เคยขายส่วนหนึ่งเป็นแผ่นดิบราคาไม่กี่บาท เราก็สามารถขายเป็นข้าวแตนสำเร็จรูปในราคาที่สูงขึ้นได้ ที่สำคัญ ยังจะช่วยให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้น  จากการประชาสัมพันธ์ของทางโครงการที่จะมีมาอย่างต่อเนื่อง” 

“ถ้าสินค้าของเราเป็นที่รู้จักและมีช่องทางการขายที่เพิ่มขึ้น ก็จะช่วยให้ชุมชนของเรามีความเข้มแข็งมากขึ้น ทั้งเรื่องการจ้างงานและรายได้ที่จะเข้ามาอย่างมั่นคงและสม่ำเสมอ ที่สำคัญ ถ้าสินค้าของเราขายดี ชุมชนเราโต วิสาหกิจชุมชนอื่นๆ ที่เป็นเครือข่ายเรา ก็จะเติบโตไปอย่างมั่นคงพร้อมกับเราด้วย” คุณณิชกร กล่าวทิ้งท้าย 

“ไทยเด็ด เด็ดที่ความคิดของคนไทย ที่ช่วยเหลือกัน”