อภัยภูเบศร เปิดคอร์สเสริมทักษะสมุนไพร หวังสู้พิษเศรษฐกิจหลังโควิด

อภัยภูเบศร เปิดคอร์สเสริมทักษะสมุนไพร  หวังสู้พิษเศรษฐกิจหลังโควิด

แม้ประเทศไทยจะประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว หลังไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่ม แต่บางประเทศมีรายงานผู้ติดเชื้อระลอกใหม่จนต้องประกาศภาวะฉุกเฉินอีกรอบ ด้วยสถานการณ์ดังกล่าว จึงยังไม่อาจวางใจได้ว่าเชื้อจะไม่กลับมาอีก การสร้างความรู้ความเข้าใจและไม่ประมาท จึงควรมีอย่างต่อเนื่อง

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผยถึงแนวทางการทำงานเพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจและเสริมทักษะของประชาชน ในการใช้สมุนไพรที่ถูกต้อง ว่า การทำงานด้านสมุนไพรให้ได้ประโยชน์สูงสุด ต้องสอดรับกับสถานการณ์ ซึ่ง ณ ขณะนี้โควิด-19 ยังวางใจไม่ได้ ประกอบกับในช่วงฤดูฝน มีโรคประจำถิ่นทั้งไข้เลือดออกหรือแม้แต่ไข้หวัด ซึ่งแต่ละปีคร่าชีวิตผู้คนมากมาย

“ทางโรงพยาบาล มีศูนย์การเรียนรู้ภาคประชาชน คือ ภูมิภูเบศร ที่มีพันธกิจในการสร้างเสริมทักษะด้านสมุนไพรของประชาชนและผู้ประกอบการ หลังประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว ทางโรงพยาบาลได้เตรียมการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการลงมือปฏิบัติ โดยจะเริ่มจาก “One Day Trip” สร้างภูมิคุ้มกัน…COVID-19” ที่จะเน้นให้ประชาชนเข้าใจโรคโควิด-19 แบบง่ายๆ เน้นการลงมือทำอาหารและยาเสริมภูมิคุ้มกันด้วยสมุนไพรใกล้ตัว ในวันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน นี้ หลังจากนั้นจะขยับไปที่ผู้ประกอบการ เพื่อนำจุดเด่นด้านสมุนไพรมาให้ผู้ประกอบการต่อยอดเป็นธุรกิจได้ โดยจะมีทั้งหลักสูตรมาตรฐานเพื่อผู้ประกอบการร้านอาหาร สปา นวด และผู้ผลิตสมุนไพร และหลักสูตรเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการคำแนะนำเป็นพิเศษ เรามีทีมเภสัชกร แพทย์แผนไทย และบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หากประชาชนหรือผู้ประกอบการท่านใดสนใจสามารถติดต่อมาที่ภูมิภูเบศรได้” พญ.โศรยา กล่าว

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ด้าน ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “One Day Trip” สร้างภูมิคุ้มกัน…COVID-19”  ซึ่งเป็นการอบรมเน้นการลงมือทำ สร้างความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ ว่า ต้องแข็งแรงจากภายใน เป็นความรู้พื้นฐานที่ทุกคนสามารถเรียนรู้และนำไปปฏิบัติได้ อาทิ ภูมิคุ้มกันคืออะไร สร้างได้อย่างไร, อาการหวัดเกิดขึ้นได้อย่างไร, โรค COVID-19 และโรคหวัดอื่นๆ ต่างกันอย่างไร จะสังเกตอาการของตนเองได้อย่างไร, วิธีการสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันตนเอง เป็นต้น รวมทั้งการทำอาหารและยาเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น การทำยาหม่องน้ำหูเสือ บรรเทาหวัด, ชาผกะ แก้เสมหะ แก้เจ็บคอ

“สิ่งที่จะได้รับจากการอบรมครั้งนี้ ได้แก่ คู่มือการอบรม พร้อมสูตรต่างๆ ที่ท่านสามารถทำเองได้ที่บ้าน, องค์ความรู้เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคหวัด และ COVID-19 สุขภาพแข็งแรงเริ่มต้นได้ที่ตัวเราเอง” ดร.สุภาภรณ์ กล่าว

และว่า การอบรม “One Day Trip” สร้างภูมิคุ้มกัน…COVID-19”  จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 มิ.ย.นี้ เวลา  09.30 – 16.30 น. ณ ภูมิภูเบศร  ต.บางเดชะ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ค่าใช้จ่ายในการอบรม ผู้ใหญ่ ท่านละ 1,000 บาท เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ท่านละ 500 บาท (ราคารวมอุปกรณ์การอบรม  เอกสารประกอบการอบรม  อาหารกลางวัน และอาหารว่าง)

ผู้สนใจสามารถสมัครได้ที่ โทร. (097) 098-3582, Facebook FanPage : ภูมิภูเบศร ศูนย์การเรียนรู้สมุนไพรและภูมิปัญญาสุขภาพ บางเดชะ, แอดไลน์ @abhthaimed สมัครด่วน คอร์สแรกรับจำนวนจำกัด เพียง 30 ท่าน