Back to Homepage
หน้าแรก เรื่องเด่นเส้นทางฯ อาหาร-เครื่องดื่ม D.I.Y FOOD ต่างประเทศ-AEC IDEA ธุรกิจคนดัง TRAVEL HEALTHY การเงิน ทำเล ซอกแซก ติดต่อเรา
20,474 ครั้ง
พิมพ์
"นาซิ เลอมัก" ข้าวมันมลายู อาหารประจำชาติของประเทศมาเลเซีย
นันทนา ปรมานุศิษฏ์
ครัวอาเซียน
วันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) เป็นอาหารมลายู นิยมกินโดยทั่วไปในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย บรูไน รวมทั้งภาคใต้ของไทยและถือเป็นอาหารประจำชาติของประเทศมาเลเซีย

นาซิ เลอมัก หมายถึง ข้าวหุงกับกะทิ โดยจะใส่ใบเตย ขิง บางสูตรก็ใส่ตะไคร้ด้วย ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ทำนองเดียวกับการหุงข้าวมันของไทย ข้าวหุงกะทิที่ดูธรรมดานี้เมื่อใส่สมุนไพรลงไปด้วยก็ทำให้มีกลิ่นหอมน่ากินมากขึ้นทีเดียว

เครื่องประกอบของนาซิ เลอมัก มีหลากหลายแล้วแต่ความชอบ และความสะดวก ขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นเราทำอะไรเป็นกับข้าว ก็สามารถเอามาจัดสำรับได้ ส่วนที่เป็นกับข้าวหลัก ได้แก่ แกงไก่ แกงเนื้อ แกงปลา ปลาหมึกผัดพริก ไก่ทอด ปลาทอด ซึ่งจะเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างรวมกันก็ได้ อีกส่วนคือส่วนที่เป็นเครื่องเคียง ได้แก่ อิกัน บิลีส (Ikan bilis) ที่ไทยเรียกว่า ปลาจิ้งจ้างทอด (หรือชื่ออื่นว่า ปลากะตัก ถ้าตัวเล็กจะเรียกว่าปลาข้าวสาร) ถั่วลิสงทอด ไข่ต้ม หรือไข่ดาวทอดให้ไข่แดงสุก แตงกวา และที่ขาดไม่ได้คือ น้ำพริกซัมบัล (Sambal) หรือภาษามาเลย์เรียกว่า ìซามาî ส่วนเครื่องเคียงนี้มักจะตายตัว ซึ่งเป็นของที่มักมีติดบ้านอยู่แล้ว

นาซิ เลอมัก มักขายใส่ห่อใบตอง เพื่อสะดวกสำหรับการพกพา เรียกว่า นาซิ เลอมัก บุงกุส (Nasi Lemak Bungkus)  โดยใช้กระดาษรองด้วยใบตอง ห่อเป็นรูปทรงพีระมิด ตอนเช้าๆ ก็แวะไปตลาดซื้อมาคนละห่อ กินเป็นอาหารเช้าก่อนออกไปโรงเรียน หรือออกไปทำงานก็ดี ซึ่งจะมีขายทั่วไปในประเทศที่มีวัฒนธรรมการกินแบบมลายู

นาซิ เลอมัก เป็นอาหารที่ทำง่าย เพราะดัดแปลงให้กินกับกับข้าวได้หลายอย่าง กินอร่อย ครบรส และมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ท่านใดที่ยังไม่เคยลอง ฉันขอแนะนำ แล้วจะติดใจค่ะ  5 ข่าวยอดนิยมในหมวดประจำเดือน
“เจ้าจุก”เต้าหู้นมสด-เต้าฮวยฟรุตสลัด ลงทุนหลักพัน สู่แม่ค้าเงินล้าน
กะหรี่ปั๊บนมสด “บ้านครูยุ” สูตรเด็ด หนึ่งเดียว
“ตลาดถนอมมิตร88” ทำเลทองค้าขาย ย่านรามอินทรา
"นาซิ เลอมัก" ข้าวมันมลายู อาหารประจำชาติของประเทศมาเลเซีย
แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวแซ่บ ยกพลขึ้นบก
ข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
พาชม BB Bike “แหล่งใหญ่” ขายปลีก-ส่ง จักรยานญี่ปุ่นมือสอง
ลงทุนด้วยใจ คาเฟ่ เวโลโดม พื้นที่รักของ “นักปั่น”
ไบค์เซนเจอร์ กับภารกิจอันยิ่งใหญ่ “ลดโลกร้อน”
“เวล-บี” ผลไม้สุญญากาศ นวัตกรรมสแน็กเพื่อสุขภาพ
ดอกไม้จันทน์ในจินตนาการ
กะปิทองเกาะช้าง ไร้กลิ่น...ตำพอดีครก
เปิดเทศกาลเจ ด้วยบ๊ะจ่าง ขนมเทียนเจ ฝีมือคนทานเจ 100%
ธุรกิจติดล้อ รถโมบายสะเต๊ะยิ้มสยาม เลือกทำเลขาย คุมกำไรได้เอง
“กาละแม โสภา” ภูมิปัญญา คนสมุย
บ้านไร่ใบเฟิร์น-รีสอร์ต